A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hiến kế ngược" - chiêu trò hòng phá hoại Thủ đô Hà Nội-Bài 3: Bánh vẽ và giấc mộng phù du (Tiếp theo và hết)

Từ việc phủ nhận những chủ trương, chính sách về phát triển Thủ đô và đổ lỗi cho hệ thống chính trị, chỉ trích đội ngũ cán bộ của TP Hà Nội, các thành phần chống phá thỏa sức đưa ra những “kế sách bẩn” với nhiều thủ đoạn hòng mị dân, lôi kéo, kích động dư luận và gây bất ổn xã hội.

 

Kế bẩn chết chìm trong bánh vẽ ảo tưởng

Xoay quanh câu chuyện TP Hà Nội triển khai xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô với những công việc đang tiến triển, trong quá trình triển khai thực hiện, mới đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện luận điệu quy chụp, nói xấu hệ thống chính trị, kêu gọi dừng lại việc xây dựng con đường, tránh gây lãng phí.

Đường Vành đai 4 là một trong những dự án nhận được sự đồng thuận lớn nhất của người dân. Sự ủng hộ của nhân dân được thể hiện rất cụ thể, đó là tự giác, tự nguyện, chủ động bàn giao mặt bằng cho thành phố, ngay cả khi phần đất đó liên quan đến phần mộ của người thân, dòng họ. Nhiều hộ dân tự nguyện giao đất nông nghiệp để thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang phục vụ di dời các phần mộ nằm trên diện tích đất giải phóng mặt bằng. Anh Vũ Xuân Định ở xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội) khẳng định: “Tôi nắm rõ thông tin về dự án đường Vành đai 4 và ủng hộ chủ trương vì sự phát triển của huyện, thành phố. Khi biết xã gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm xây dựng nghĩa trang nhằm di dời các phần mộ, tôi cùng 10 hộ khác sẵn sàng giao diện tích đất nông nghiệp đang canh tác để phục vụ công tác này. Thời điểm ấy, chúng tôi chưa nhận một đồng tiền đền bù nào, nhưng không ai có ý kiến hay dị nghị gì. Tất cả đều đồng lòng vì việc chung”.

“Hiến kế ngược" - chiêu trò hòng phá hoại Thủ đô Hà Nội-Bài 3: Bánh vẽ và giấc mộng phù du (Tiếp theo và hết)
Một góc thủ đô Hà Nội. Ảnh minh họa:Chinhphu.vn

Với sự đồng tình ủng hộ cao của người dân, đến tháng 10-2023, Hà Nội bàn giao trên 90% mặt bằng thi công dự án đường Vành đai 4 và phấn đấu hoàn thành vào cuối năm nay. Sở dĩ công tác giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh chóng, vượt kế hoạch đề ra, có nguyên nhân quan trọng từ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động, nhất là thực hiện đúng chính sách, pháp luật, bảo đảm quyền lợi chính đáng tốt nhất cho người dân trong diện thu hồi đất. Chủ trương của Hà Nội rất đáng ghi nhận, được người dân đồng tình, đó là thành phố dành những vị trí thuận lợi và phù hợp để tái định cư cho bà con. Khi người dân di dời sẽ được đến vị trí tốt hơn, đẹp hơn nơi ở cũ.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng là bà con thấy được chủ trương đúng đắn, tạo tiền đề phát triển toàn diện cho Vùng Thủ đô khi dự án hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. Việc phát triển đường Vành đai 4 không chỉ giải quyết vấn đề của riêng Hà Nội mà sẽ giải quyết vấn đề liên vùng Thủ đô. Tác động của dự án đường Vành đai 4 không chỉ kết nối ở trong TP Hà Nội mà còn kết nối các tỉnh trong Vùng Thủ đô. Về mặt kinh tế, khi có đường Vành đai 4 sẽ tạo ra tính chất liên kết Vùng Thủ đô, các tỉnh lân cận. Quan trọng hơn, con đường kết nối được sự phát triển của Hà Nội với Vùng Thủ đô và mở rộng không gian phát triển cho Hà Nội. Như vậy, không chỉ Hà Nội là cực phát triển mà cực phát triển lan tỏa thành các điểm trong vùng. Hơn ai hết, người dân Hà Nội luôn mong mỏi dự án triển khai bảo đảm tiến độ để không lỡ hẹn với những cơ hội ở phía trước.

Không chỉ dự án đường Vành đai 4, nhiều công trình, dự án lớn của Thủ đô là tâm điểm chống phá của các thế lực thù địch. Cụ thể như nhiều đối tượng từng tập trung chống phá chủ trương mở rộng địa giới hành chính Hà Nội cách đây hơn 15 năm; bôi nhọ chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về việc chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để mở rộng đường Vành đai 3; phủ nhận chủ trương của Hà Nội về xây dựng các thành phố vệ tinh, hệ thống cầu bắc qua sông Hồng, hay gần đây là dự án thành phố thông minh...

Sự đồng tình ủng hộ của người dân trước những chủ trương, quyết sách phát triển Thủ đô chính là lời hồi đáp cho những người rắp tâm phá hoại. Như vậy, những đòn tấn công vô vọng cùng thủ đoạn “hiến kế ngược” chẳng khác nào trò cười cho thiên hạ và tự chết chìm trong bánh vẽ ảo tưởng do chính bản thân họ bày ra.

Hạ bệ cán bộ - giấc mộng phù du

Quy kết trách nhiệm trong việc “kìm hãm sự phát triển của Thủ đô”, đổ lỗi cho người đứng đầu và đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là việc đào sâu, đánh lái dư luận về các vụ việc vi phạm của người đứng đầu thành phố trước kia, các phần tử chống đối tung ra luận điệu lừa đảo, giật tít câu view trên các trang mạng cá nhân và đưa ra những suy diễn vô căn cứ, kêu gọi người dân Hà Nội đấu tranh để thanh trừng đội ngũ cán bộ.  

Thực tiễn thời gian qua, TP Hà Nội thực hiện chủ trương quyết liệt đổi mới công tác cán bộ, trong đó chú trọng phát huy vai trò người đứng đầu, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Không phải là những chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, kết luận... nằm trên bàn giấy mà được khẳng định bằng những việc làm cụ thể, tạo chuyển biến đột phá trên nhiều mặt.

Nói về vai trò người đứng đầu, bà Bùi Thị Thanh ở tổ dân phố Du Nghệ (thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai) còn nguyên sự xúc động khi nhớ lại lần gặp và được đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trực tiếp chỉ đạo giải quyết nguyện vọng. Bà Thanh bộc bạch: “Ngày 11-7-2023, tôi được mời lên trụ sở Ban Tiếp công dân UBND TP Hà Nội gặp đồng chí Bí thư Thành ủy để trình bày đơn. Tôi là vợ liệt sĩ, gia đình không có nhà ở, phải đi ở nhờ hơn 6 năm. Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của tôi, nghiên cứu hồ sơ và nghe lãnh đạo huyện Quốc Oai báo cáo về phương án giải quyết”. Chỉ đạo giải quyết vụ việc đó, đồng chí Bí thư Thành ủy giao các cơ quan liên quan hoàn thiện nhanh các thủ tục để giao đất cho gia đình bà Thanh trước ngày 27-7-2023, bảo đảm đúng quy định. Thực hiện chỉ đạo trên, UBND thị trấn Quốc Oai tổ chức tạm giao đất trên thực địa cho bà Bùi Thị Thanh với diện tích 43,7mtại tổ dân phố Du Nghệ.

Không riêng trường hợp bà Bùi Thị Thanh, cấp ủy, người đứng đầu các cấp trong thành phố chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp tiếp dân, đối thoại, lắng nghe, xử lý kiến nghị của bà con. Nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Bí thư Thành ủy tổ chức 24 buổi đối thoại và tiếp công dân, chỉ đạo giải quyết triệt để những vụ việc tồn đọng, kéo dài, phức tạp, nhận được sự đồng thuận cao. 9 tháng năm 2023, bí thư các quận, huyện, thị ủy tổ chức 273 cuộc tiếp hơn 3.000 lượt công dân, tiếp nhận hơn 2.500 đơn, thư. Bí thư các xã, phường, thị trấn tiếp gần 2.100 cuộc với hơn 6.700 lượt công dân... Các cấp ủy, ngành của thành phố công khai lịch tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo; tổ chức đối thoại, vận động, thuyết phục công dân để giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, tạo bước chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, củng cố niềm tin trong nhân dân. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ khiếu kiện đông người, đơn, thư trên địa bàn Hà Nội giảm khoảng 15%.

Bên cạnh tăng cường tiếp xúc, kịp thời giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân, TP Hà Nội quyết liệt đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng công tác cán bộ. Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố ký văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị, yêu cầu kiên quyết khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đồng thời thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm; giao Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu với UBND thành phố kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, trì trệ, không dám làm và không đáp ứng yêu cầu công việc được giao.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội tiếp tục xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, sớm ban hành, triển khai Nghị quyết chuyên đề về “Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo". Đây là nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Thành ủy về công tác cán bộ với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố có tư duy, khát vọng đổi mới; năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, ứng phó với tình huống khó khăn, phức tạp phát sinh và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại của Thủ đô trong giai đoạn mới. Đồng thời tập trung rà soát, ban hành đồng bộ 15 quy chế, quy định về công tác cán bộ, đổi mới các khâu công tác cán bộ theo hướng khoa học, công khai, dân chủ, sát thực tiễn hơn.

Thường trực Thành ủy đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều cách làm mới, giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác đánh giá cán bộ. Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Quyết định số 3814-QĐ/TU, thực hiện chấm điểm hằng tháng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống chính trị của Thủ đô, trọng tâm là lấy năng suất, hiệu quả công việc làm thước đo để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành công việc của cán bộ theo từng tuần, tháng, quý, gắn với cơ chế khen thưởng, xử phạt công khai. Nhờ đó tạo sự chuyển biến mạnh về trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật công vụ của cán bộ, góp phần vào kết quả hoàn thành mục tiêu tổng quát của thành phố.

Thực tiễn phát triển của Thủ đô là minh chứng cho vai trò người đứng đầu cùng năng lực của đội ngũ cán bộ các cấp thời gian qua. Những thành quả, bài học kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước đã và đang được đội ngũ cán bộ, người đứng đầu thành phố vận dụng, phát huy hiệu quả. Song hành với chu trình đó, những hạn chế, tồn tại trong công tác cán bộ được cả hệ thống chính trị thành phố thẳng thắn nhìn nhận, tìm giải pháp khắc phục, kiên quyết xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Chẳng gì qua được tai mắt của nhân dân, nhất là khi thành phố chủ trương phát huy vai trò của người dân trong tham gia giám sát, đánh giá cán bộ bằng nhiều kênh khác nhau. Vậy nên thủ đoạn bôi nhọ đội ngũ cán bộ để kích động người dân biểu tình, chống đối Đảng, chính quyền Hà Nội vẫn chỉ là âm mưu hèn hạ, là giấc mộng phù du mà thôi!

 “Phát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến-Văn minh-Hiện đại" là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước"; là trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội” (Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045) 

 

TẤN TUÂN - ĐÀO THẠNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: