Nậm Nhùn: Nhân rộng mô hình hiệu quả trong sắp xếp mô hình tổ chức bộ máy các cấp bộ đoàn và mô hình tổ chức đoàn trên địa bàn dân cư

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn dân cư trong toàn huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã ban hành các văn bản hướng dẫn và tổ chức nhân rộng các mô hình hay cách làm hiệu quả trong tổ chức bộ máy và mô hình tổ chức trên địa bàn dân cư, cụ thể:

1. Xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả và bám sát nhiệm vụ của địa phương, đơn vị; đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hoạt động Đoàn ở cơ sở đáp ứng yêu cầu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo 100% Đoàn cơ sở trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” với nhiều giải pháp đem lại hiệu quả tích cực. Theo đó, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tích cực triển khai mô hình “3 chủ động” trên nhiều mặt, tạo chuyển biến tích cực trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, cũng như công tác đoàn kết tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Đoàn cơ sở 3 chủ động trong thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2022

Mô hình cơ sở đoàn “3 chủ động” được Huyện đoàn triển khai đến 100% cơ sở đoàn trên địa bàn với các nội dung: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức liên quan. Năm 2022, Nậm Nhùn có 14 đơn vị Đoàn xã, thị trấn và Đoàn trực thuộc  được công nhận đoàn cơ sở 3 chủ động. Qua việc nhân rộng mô hình Đoàn cơ sở 3 chủ động các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt vai trò giáo dục, đồng hành với đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Hệ thống tổ chức cơ sở Đoàn được củng cố, chất lượng sinh hoạt Đoàn từng bước được quan tâm, đổi mới, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên thanh niên.

2. Thực hiện chủ trương bầu Phó Bí thư kiêm nhiệm cấp cơ sở

Căn cứ Công văn số 1192-CV/TĐTN-XXĐ, ngày 19/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về “Hướng dẫn thực hiện bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư kiêm nhiệm và một số nội dung liên quan đến ĐVTN Công an công tác tại Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu”, Theo đó Ban Thường vụ Huyện đoàn đã hướng dẫn các cơ sở Đoàn thực hiện bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư kiêm nhiệm và một số nội dung liên quan đến ĐVTN Công an công tác tại Công an cấp xã trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Việc thực hiện chủ trương Phó Bí thư kiêm nhiệm được áp dụng đối với các địa bàn, đơn vị có số lượng đoàn viên lớn, phân tán, hoặc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của đoàn cần phát huy thêm cơ cấu tại các tổ chức, cơ quan để thúc đẩy công tác Đoàn, phù hợp với đặc điểm địa phương. Kết quả, đã có 02 đơn vị bầu Phó Bí thư kiêm nhiệm là công an xã chính quy.

Đoàn xã Hua Bum thực hiện chủ trương bầu Phó Bí thư kiêm nhiệm

Đoàn xã Nậm Manh thực hiện chủ trương bầu Phó Bí thư kiêm nhiệm

Việc thực hiện chủ trương bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư kiêm nhiệm đã góp phần tăng cường đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt ở cấp cơ sở trong điều kiện thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy. Đồng thời, tạo nguồn cán bộ có năng lực, kỹ năng nghiệp vụ trong các cơ sở Đoàn; phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo của đoàn viên trên tất cả các lĩnh vực qua đó góp phần nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, thực hiện tốt chủ trương xây dựng Chi đoàn mạnh, Đoàn cơ sở “3 chủ động” , đặc biệt góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ mới.

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn