Đưa chuyển đổi số đến nông dân

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/2, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2028.

Đưa chuyển đổi số đến nông dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Phạm Tiến Nam và Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm ký kết thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2028.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh, việc hỗ trợ hội viên, nông dân hội nhập và chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài. Chính vì vậy, để giúp nông dân tham gia chuyển đổi số và hội nhập, Hội NDVN luôn tích cực tham gia quá trình hội nhập quốc tế và chuyển đổi số của đất nước.

Những năm qua, bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ cho hội viên, nông dân như nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, cung ứng vật tư đầu vào, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đầu ra…, Hội NDVN cũng đã quan tâm, triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân trong việc chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Hội đã tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong các hoạt động truyền thông; đào tạo cho hội viên, nông dân; tập huấn về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh; hỗ trợ nông dân kết nối với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm…

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn khẳng định: Thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Hội NDVN và VNPT sẽ phát huy thế mạnh của hai bên, nhằm thiết lập, sử dụng và vận hành có hiệu quả hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu thu thập, truyền dẫn, lưu trữ, quản lý, khai thác thông tin của T.Ư Hội NDVN, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác của cơ quan Trung ương Hội và hệ thống hội các cấp.

Theo Thỏa thuận hợp tác được ký kết, trong thời gian tới, Trung ương Hội NDVN và VNPT sẽ tập trung triển khai thực hiện 4 nội dung trọng tâm, gồm: Phối hợp khảo sát, xây dựng giải pháp tổng thể về số hoá và chuyển đổi số các hoạt động công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội và hội nông dân các cấp; phối hợp triển khai giải pháp chuyển đổi số cho Trung ương Hội NDVN về các hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành thông suốt từ Trung ương tới địa phương;

Phối hợp triển khai các giải pháp xã hội số, kinh tế số phát triển và hỗ trợ hội viên: quản lý hội viên, quản lý điểm, tích hợp thanh toán, các ưu đãi qua sim; phối hợp hỗ trợ, tổ chức đánh giá, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; hỗ trợ nông dân khởi nghiệp; tổ chức, tài trợ triển khai các hoạt động khác phù hợp với nhu cầu của Trung ương Hội NDVN trong từng giai đoạn và lĩnh vực ưu tiên của Tập đoàn VNPT.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái khẳng định: Với vai trò là đối tác chiến lược của Trung ương Hội NDVN, VNPT sẽ phát huy tối đa thế mạnh của mình nhằm thiết lập, sử dụng và vận hành có hiệu quả hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu thu thập, truyền dẫn, lưu trữ, quản lý, khai thác thông tin của Trung ương Hội, đồng thời góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội.

Cùng với đó, VNPT sẽ triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành thống nhất nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đẩy mạnh hiện đại hóa từ cấp Trung ương Hội đến cơ sở trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, hỗ trợ Hội NDVN phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy cán bộ, hội viên chủ động, tích cực tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, nắm bắt, thích ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đỗ Hương