HUYỆN ĐOÀN TÂN UYÊN: MÔ HÌNH, GIẢI PHÁP HỖ TRỢ THANH NIÊN YẾU THẾ VƯƠN LÊN NĂM 2021

Nhằm phát huy vai trò, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên yếu thế, với tâm thế, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua cấp bộ Đoàn huyện Tân Uyên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả giúp thanh niên yếu thế xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội. Phát huy vai trò, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên yếu thế bằng các giải pháp cụ thể, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tân Uyên đã ban hành hướng dẫn xây dựng mô hình, giải pháp tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế giai đoạn 2017 – 2022, đồng thời chỉ đạo 100% Đoàn các xã, thị trấn trong toàn huyện xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế. Các nhóm thanh thiếu niên yếu thế được tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ đó là người khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo; thanh niên thất nghiệp đang nỗ lực kiếm việc làm.

Ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn rà soát, đăng ký hỗ trợ, giúp đỡ  thanh niên yếu thế, chủ động báo cáo cấp uỷ, chính quyền và phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ để thanh niên yếu thế hoà nhập cộng cộng. Cùng với đó, các tổ chức Đoàn thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của các thanh thiếu niên yếu thế... để xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể như: hỗ trợ dạy nghề miễn phí, tư vấn và giới thiệu việc làm.

Tính đến cuối năm 2021, 100% Đoàn các xã, thị trấn có mô hình hỗ trợ, giúp đỡ  thanh niên yếu thế, tổng có 14 mô hình, giải pháp hỗ trợ thanh niêu yếu thế được xây dựng và triển khai có hiệu quả như mô hình tổ chức vận động tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, Mô hình vận động xã hội hóa các nguồn lực hỗ trợ, động viên thiếu nhi yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, giúp đỡ đoàn viên bị tai nạn lao động gãy 1 chân làm đất ruộng

Có thể nói, với sự chỉ đạo sát sao của BTV Huyện Đoàn, các giải pháp, mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế đã góp phần giúp đỡ nhiều thanh niên khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo vượt qua mặc cảm, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện Đoàn sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động của các mô hình, giải pháp này đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tìm hiểu những hoàn cảnh đoàn viên, thanh niên yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, có phương thức tổ chức các mô hình hiệu quả góp phần giúp các đoàn viên tự tin và hòa nhập với cộng đồng./.

Huyện Đoàn Tân Uyên

Tác giả: Nguyễn Huyền