Tuổi trẻ Công an Lai Châu xung kích thực hiện Đề án 245

Với tinh thần tình nguyện, lập công, hướng về cộng đồng, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xung kích đi đầu tham gia thực hiện Đề án hỗ trợ dân nghèo khó khăn về nhà ở tại xã Tà Tổng, xã Bum Tở (04 bản), Huyện Mường Tè. Theo đó, hơn 300 lượt đoàn viên thực hiện tăng cường cơ sở “4 cùng” hỗ trợ nhân dân, đưa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Lai Châu gần dân, sát dân ở những “vùng đất khó”.

Xác định Huyện Mường Tè là địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh; địa hình phức tạp. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã chủ động khảo sát địa bàn trước khi thực hiện để tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh. Tuổi trẻ Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân trên tinh thần tình nguyện của 100 đoàn viên chia thành 5 tổ tại các điểm bản của xã Tà Tổng, huyện Mường Tè. Tại đây đoàn viên thực hiện phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm nhà với nhân dân từ khi ra quân đến khi Đề án hoàn toàn kết thúc.

Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, địa hình chia cắt, đồi núi dốc, việc hỗ trợ làm nhà vào mùa mưa, đường xá sạt lở gây khó khăn cho việc vận chuyển vật liệu vào các bản. Việc tập kết nguyên vật liệu chủ yếu vận chuyển bằng sức người là chính. Công tác lắp, dựng kết cấu khung, cột nhà khó khăn do thi công trong thời tiết mưa, ẩm. Do cùng một thời điểm triển khai đồng bộ trên địa bàn Huyện Mường Tè nên thợ cơ khí thiếu làm ảnh hưởng tới quá trình thực hiện. Đồng chí Sùng A Sài – Phó Đội trưởng, Công an huyện Mường Tè, được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng quản lý 15 đoàn viên trong điểm bản Cao Chải, xã Tà Tổng “Ban đầu vào xã Tà Tổng gặp rất nhiều khó khăn do trời mưa liên tục, đường chưa thông  nên việc vận chuyển nguyên vật liệu là khó nhất, đường trơn trượt, bùn đến tận gối, nên anh em phải cho vật liệu, cát, gạch vào bao, vác trên vai đi bộ cả cây số mới đến được nhà nhân dân trên các mỏm đồi cheo leo”.

Với phương châm “Vượt nắng thắng mưa”, lực lượng đoàn viên quyết tâm khắc phục bằng những cách làm sáng tạo để tập kết vật liệu đến nhà nhân dân; dù giúp nhân dân làm nhà khi trời mưa tầm tã hay nắng đổ lửa; dù những đoạn đường đá lởm khởm, khúc cua tay áo, hay phải trèo đèo, lội suối không ngăn được những người chiến sỹ Công an đến được với nhân dân. Đoàn viên xác định đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm, là vinh dự của mỗi đồng chí. Không chỉ giúp dân làm nhà, cán bộ đoàn viên Công an Lai Châu còn tranh thủ giúp nhân dân gặt lúa trong ngày mùa góp phần xây dựng những hình ảnh đẹp đẽ nhất về người Công an trong lòng nhân dân. Là một đoàn viên xung kích thực hiện Đề án từ khi ra quân đến khi kết thúc, Trung úy Phạm Quang Chất - Bí thư Chi đoàn Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chia sẻ: “Với vai trò trách nhiệm của một đoàn viên trẻ, bản thân tôi xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện Đề án, mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé giúp nhân dân”.

Theo chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Đồng chí Nguyễn Viết Giang – Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo Đoàn Thanh niên trực tiếp thực hiện hỗ trợ, hoàn thiện 277 ngôi nhà (trong đó: 168 ngôi nhà làm mới; 109 nhà sửa chữa) tại xã Tà Tổng, 04 bản xã Bum Tở. Đây là lực lượng trẻ nòng cốt, tiên phong, xung kích để giúp nhân dân làm nhà, sửa nhà, thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần xây dựng mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đặc biệt tại các địa bàn chiến lược đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng nhân dân.

Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ được giao, trong quá trình thực hiện, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp từ Ban Giám đốc Công an tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác truyền truyền chủ trương nhân văn của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an trong thực hiện Đề án; sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng; sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân đã chung tay, đồng lòng với lực lượng Công an tham gia làm nhà, sửa nhà cho nhân dân; cán bộ, đoàn viên không ngừng rèn luyện, nâng cao ý thức trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Là một cán bộ đoàn năng động, bám sát Đề án, chỉ đạo đoàn viên thực hiện, Đồng chí Vừ Thị Mai Dinh – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhấn mạnh “Đi cơ sở thấy được hết sự khó khăn, vất vả của nhân dân, tôi cùng tập thể Ban Thường vụ Đoàn chỉ đạo lực lượng đoàn viên tích cực hỗ trợ giúp đỡ nhân dân, giữ gìn lễ tiết tác phong người Công an nhân dân, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa quân và dân. Trơng thời gian tới, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh không ngại khó, ngại khổ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, giúp đỡ nhân dân ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hơn nữa. Đồng thời, trong khả năng của Đoàn, tiếp tục huy động nhà hảo tâm hỗ trợ, ủng hộ vật dụng cần thiết cho các hộ gia đình khó khăn đã được làm nhà tại huyện Mường Tè”

Những ngôi nhà mới được dựng lên là niềm vui của nhân dân, cũng là niềm hạnh phúc của lực lượng Công an nói chung, tuổi trẻ Công an Lai Châu nói riêng góp phần xây dựng vững chắc “phên dậu” nơi địa đầu Tổ quốc, phòng chống âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tội phạm và vi phạm pháp luật của các thế lực thù địch đồng thời giúp nhân dân bám đất, bản bản, yên tâm lao động, ổn định cuộc sống... Xây dựng hình ảnh cao đẹp của lực lượng Công an trong lòng nhân dân, tạo được niềm tin yêu của nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

Tác giả: Hà Huyền
Nguồn: Đoàn Thanh niên Công an tỉnh